วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกเนื้อแดดเดียว

เครื่องปรุง

เนื้อเค็มย่าง (ฉีกเป็นเส้นฝอย) 3ช้อนโต๊ะ
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15เม็ด
กระเทียม 1หัว
มะอึก 1ลุก
มะเขือพวง 10เม็ด
น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร

วิธีปรุง
นำกะปิดี กระเทียม พริกขี้หนูสวน เนื้อเค็ม มะอึกขูดขนแล้วหั่นละเอียดก่อนใส่ครก โขลกให้ละเอียด ใส่มะเขือพวงลงโขลกพอบุบไม่ต้องละเอียดนักคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้เข้มข้น รับประทานกับผักสดๆ เช่น ยอดกระถิน แตงกวา ยอดชะอม มะเขือ ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ถั่วพู สะตอ หรือจะคลุกเคล้ากับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น