วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกปลาทูทอด

เครื่องปรุง

ปลาทูทอด 2 ตัว
หอมเผา 5 - 7 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง เผา 6 - 8 เม็ด
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า หอม กระเทียม (ถ้าชอบเผ็ดให้เผาพริกขี้หนูเพิ่ม แล้วโขลกพร้อมกัน)
2. ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ ใส่ลงโขลกกับเครื่องน้ำพริก ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำต้มสุก ชิมรสดู ถ้าปลาทูเค็มอาจใช้น้ำปลาน้อย
3. รับประทานกับ ผักสด ผักต้ม หรือ ผักดอง เข่น ผักเสี้ยน ถั่วงอก หรือ ต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น