วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2552

เค้กกล้วยหอม


เค็กกล้วยหอม

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งเค็ก 430 กรัมผงฟู 2 ชช.

ผงโซดา 1 1/2 ชช.

เกลือป่น 1 ชช.ทั้งหมดนี้ร่อนผ่านตระแกรงร่อนแป้งรวมกันแล้วพักไว้

เนยสด 400 กรัม

น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดเล็ก 370 กรัม

ไข่ไก่ 6 ฟอง

นมข้นจืด 1 ถ้วย

**กล้วยหอมสุกงอม 4 ลูกบดในชามอ่างให้ละเอียดพักไว้กลิ่นวนิลา 1 ชช. เทลงไปในอ่างกล้วยหอมได้เลย

**วิธีทำตีเนยกับน้ำตาลในอ่างผสม จนขึ้นฟูขาวใช้เวลาประมาณ 15 นาที

**ตีจนขึ้นฟูขาว ระหว่างตีก็หมั่นปาดครีมจากขอบอ่างผสมให้ถึงก้นอ่างผสมด้วยพายยาง เพื่อให้ส่วนผสม

เข้ากันเป็นระยะ

**หลังจากนั้นก็ค่อยๆใส่ไข่ลงไปทีละฟอง จนครบ ตีให้เข้ากันดีก่อน ด้วยความเร็วปานกลางแล้วจึงค่อยๆเทกล้วยหอมบดลงในอ่างผสม ตีต่อไปจนเข้ากันสักครู่ แต่ไม่นานจนเกินไปเอาแค่พอเข้ากันจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนรวมไว้กับผงฟู ผงโซดา เกลือ ใส่ลงไปสลับกับนม คนเบาๆให้เข้ากันดีจนหมดเริ่มด้วยตักแป้งใส่ลงไปคนเบาๆ พอเริ่มเข้ากันเติมนม สลับด้วยแป้ง และจบลงด้วยแป้ง เป็นอันเสร็จ

**อุ่นเตาอบไว้ในอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสจนคงที่ ก่อนนำเข้าอบ 15 นาทีตักลงใส่พิมพ์ขนม ที่ทาเนยขาวไว้บางๆนำเข้าอบไฟ 175 องศาเซลเซียส สำหรับเค็กถ้วยประมาณ 15 นาทีส่วนเค็กในถาดสี่เหลี่ยมตามภาพ ใช้เวลา 25 - 30 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น