เค็กกล้วยหอม
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
แป้งเค็ก 430 กรัมผงฟู 2 ชช.
ผงโซดา 1 1/2 ชช.
เกลือป่น 1 ชช.ทั้งหมดนี้ร่อนผ่านตระแกรงร่อนแป้งรวมกันแล้วพักไว้
เนยสด 400 กรัม
น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดเล็ก 370 กรัม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
นมข้นจืด 1 ถ้วย
**กล้วยหอมสุกงอม 4 ลูกบดในชามอ่างให้ละเอียดพักไว้กลิ่นวนิลา 1 ชช. เทลงไปในอ่างกล้วยหอมได้เลย
**วิธีทำตีเนยกับน้ำตาลในอ่างผสม จนขึ้นฟูขาวใช้เวลาประมาณ 15 นาที
**ตีจนขึ้นฟูขาว ระหว่างตีก็หมั่นปาดครีมจากขอบอ่างผสมให้ถึงก้นอ่างผสมด้วยพายยาง เพื่อให้ส่วนผสม
เข้ากันเป็นระยะ
**หลังจากนั้นก็ค่อยๆใส่ไข่ลงไปทีละฟอง จนครบ ตีให้เข้ากันดีก่อน ด้วยความเร็วปานกลางแล้วจึงค่อยๆเทกล้วยหอมบดลงในอ่างผสม ตีต่อไปจนเข้ากันสักครู่ แต่ไม่นานจนเกินไปเอาแค่พอเข้ากันจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนรวมไว้กับผงฟู ผงโซดา เกลือ ใส่ลงไปสลับกับนม คนเบาๆให้เข้ากันดีจนหมดเริ่มด้วยตักแป้งใส่ลงไปคนเบาๆ พอเริ่มเข้ากันเติมนม สลับด้วยแป้ง และจบลงด้วยแป้ง เป็นอันเสร็จ
**อุ่นเตาอบไว้ในอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสจนคงที่ ก่อนนำเข้าอบ 15 นาทีตักลงใส่พิมพ์ขนม ที่ทาเนยขาวไว้บางๆนำเข้าอบไฟ 175 องศาเซลเซียส สำหรับเค็กถ้วยประมาณ 15 นาทีส่วนเค็กในถาดสี่เหลี่ยมตามภาพ ใช้เวลา 25 - 30 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น