วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2552

ซี่โครงหมูอบซอส


สิ่งที่ต้องเตรียม
ซี่โครงหมู 1000 กรัม

หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 หัว

กระเทียม สับ 5 กลีบ

ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสเปรี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มคั้น1/2 ถ้วย

ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

เหล้าจีน 1/2 ฝา


วิธีทำ
- นำซี่โครงหมูมาล้างทำความสะอาดแล้วสับเป็นท่อนตามต้องการ ใช้ส้อมจิ้มรอบๆ เนื้อหมูเพื่อที่เวลาอบน้ำซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

- ใส่ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว น้ำตาลทรายแดง น้ำส้มคั้น ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรมและซอสพริกลงในถ้วยใบใหญ่คนส่วนผสมให้เข้ากันเตรียมไว้

- ใส่เนยลงไปประมาณ 1 ช้อน เอากระเทียมสับลงผัดในกระทะให้หอม แล้วตามด้วยหอมใหญ่สับลงผัดในกระทะให้สุก

- นำซี่โครงหมูลงไปผัดแค่พอให้หมูหดแล้วราดด้วยเหล้าจีน จากนั้นเทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

- เททั้งหมดลงในถาดแล้วเอาฟอล์ยปิด นำเข้าเตาอบ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 3 ชั่วโมง และทุกๆ 1 ชั่วโมงให้นำออกมาคนทีนึง หรือถ้าขี้เกียจก็คนแค่ครั้งเดียวก็คงพอค่ะ

- เมื่อหมูอบสุกแล้วตักใส่จานแล้วอย่าลืมตักน้ำซอสในถาดราดลงบนหมูเพิ่มอีกนะคะ อร่อยมากๆ

(ถ้าใครอยากเปลี่ยนจากน้ำส้มคั้นเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน ก็อร่อยไปอีกแบบ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น