วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2552

ปลานึ่งมะนาว







เครื่องปรุงและส่วนประกอบ

**ปลาทับทิมสด1 ตัวประมาณ 500 กรัม
**ตะไคร้2 ต้น
**ใบมะกรูด 3 ใบ
**ข่าหั่นแว่น4 แว่น
**พริกขี้หนู10 เม็ดบุบไม่ต้องแหลก
**น้ำมะนาว1 ช้อนโต๊ะ
**น้ำซุป 1/2 ถ้วย
**น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
**น้ำตาล1 ช้อนชา
**ต้นหอม2 ต้น
**ผักชี2 ต้น
**กระเทียม5 กลีบซอยไม่ต้องบางมาก
วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาดขอดเกล็ดและบั้งทั้งสองด้านเพื่อให้น้ำราดเข้าได้ทั่วถึง ทุบตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่าและใบมะกรูด แบ่งตะไคร้และใบมะกรูดไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วย

2.เอาตะไคร้แบ่งไว้แล้ววางรองก้นชาม ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไปแล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ 10-15นาทีขึ้นอยู่กับว่าปลาตัวใหญ่ตัวเล็ก

3.เอาน้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ยกลง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไปคน ชิมรสให้ได้รสที่ชอบ พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำซุปราดไปบนตัวปลา โรยผักชีต้นหอม ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาทีก็ปิดไฟยกลงเสริฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น