วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำจิ้มสุกี้

น้ำจิ้มสุกี้ส่วนผสม
เต้าหู้ยี้ชนิดแดง 4 ชิ้น
กระเทียมดองหั่นบางๆ 2 ชต
น้ำส้มสายชู 6 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชตเกลือป่น 1 ชช
พริกชี้ฟ้าแดงป่นละเอียด 2 ชต
งาขาวคั่วเหลืองบุพพอแตก 1/2 ชต
ผักชีหั่นฝอย 1 ชต
น้ำต้มเนื้อ 2 ชต
วิธีทำ
1. นำกระเทียมดองมาโขลกให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและเต้าหู้ยี้โขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำซุป คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี งาขาวคนให้ทั่ว

สูตรน้ำจิ้มสุกี้ เอ็มเเเค
ซอสพริกศรีราชา (รสเผ็ดกลาง) 5 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำปลา 2ชต
น้ำมันหอย 2 ชช
งาขาวคั่ว 1/2 ชต
น้ำมันงา 1ชต

เอาส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟ ยกเว้น งาขาวคั่วกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่น้ำมันงา และงาขาวคั่ว ตามด้วยผักชีหั่นโรยหน้า ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนู มะนาว ตามชอบสูตรนี้สำหรับ 1 คนจ๊ะ เพิ่มสูตรเอาตามเหมาะสมนะจ๊ะ เพราะเพื่อนพี่สาวให้สูตรมาแบบนี้ เคยทำทานแล้วก็พอปลื้มแหละน้อง....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น