วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2552

ยำวุ้นเส้นทะเล


ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ถ้วยพริกขี้หนูตำละเอียดมากน้อยแล้วแต่ชอบ

หอมหัวใหญ่ 1 หัว

ต้นคื่นช่าย 2 ต้น

มะเขือเทศ 1 ลูก

มะนาว น้ำปลา น้ำตาล

กุ้งปอกเปลือกลวก มากน้อยตามแต่ต้องการปลาหมึกล้างทำความสะอาด ลวก 1-2 นาที มากน้อยตามแต่ต้องการ

วิธีทำ


1. ทำน้ำยำค่ะ ส่วนผสมก็เหมือนน้ำยำ ทั่วๆ ไปคือพริกขี้หนูตำละเอียด น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว นำมาคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. หั่นผักที่จะใส่ เช่น ต้นหอม คื่นช่าย หัวหอมใหญ่ และมะเขือเทศเอาไว้ จัดผักสลัดรองจานที่จะใช้เสิร์ฟไว้รอด้วยค่ะ
3. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ต้มจนเดือด แล้วเอาวุ้นเส้น กุ้ง ปลาหมึก ลงไปลวก พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้ในชามผสม ใส่ผักที่หั่นไว้ลงไป ตามด้วยน้ำยำที่ทำไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เทใส่จานเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น