วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2552

สูตรน้ำสลัดผลไม้

น้ำสลัดผลไม้มา 4 สูตรด้วยกันเลยทีเดียว เรามาประเดิม
สูตรแรกกันด้วย... =^-^= น้ำสลัดแครอท =^-^=
ส่วนผสม 1. ไข่แดง2 ฟอง
2. เกลือไทย 2 ช้อนชา (ปาดพอดีช้อน ไม่กดเกลือ)
3. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
4. มัสตาร์ด1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มสายชูหรือมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง
8. น้ำแครอท 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แยกไข่ขาวกับไข่แดง โดยให้ไข่แดงที่แยกไว้ไม่มีส่วนผสมไข่ขาวเหลืออยู่
2. ผสมเครื่องปรุงรสเข้าด้วยกัน ได้แก่ เกลือไทย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และน้ำแครอทคนให้ละลาย แล้วพักไว้
3. ตีไข่แดงให้ขาวฟู ใส่มัสตาร์ด หยดน้ำมันพืชลงทีละน้อย (ประมาณ 2-3 หยด) ลงในส่วนผสม โดยตีส่วนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมแข็งตัว จึงใส่น้ำมันพืชเพิ่มขึ้นจนหมด * ถ้าต้องการให้น้ำสลัดมีรสหวาน ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชูให้เข้ากัน หยดน้ำปรุงรสลงในส่วนผสมจนหมด ชิมรสตามชอบ เก็บในตู้เย็นใช้ได้หลายวันทีเดียวเลยค่ะ o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o =^-^=

น้ำสลัดมะเขือเทศ =^-^=
ส่วนผสม 1. ไข่ไก่ทั้งฟอง1 ฟอง
2. น้ำตาลทราย1/2 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
3. เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือไทย 2 ช้อนชา
5. น้ำส้มสายชู 5% 5 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น1 ช้อนชา
7. มัสตาร์ด1/2 ช้อนชา
8. น้ำมันสลัดหรือน้ำมันพืช1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ยกเว้นน้ำมันพืชไม่ต้องใส่
2. เปิดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี ประมาณ 3-5 นาที ค่อยเติมน้ำมันพืช 1 ถ้วยลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้จนหมดปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที
3. เทส่วนผสมที่เข้ากันใส่ลงในภาชนะ เก็บใส่ตู้เย็น o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o =^-^=

น้ำสลัดฟักทอง =^-^=
ส่วนผสม
1. ฟักทองนึ่งสุก.50 กรัม
2. ไข่แดงดิบ1 ฟอง
3. เกลือไทย1/2 ช้อนชา (ปาดพอดีช้อน ไม่กดเกลือ) 4. พริกไทยป่น.............................. 1 ช้อนชา 5. มัสตาร์ด1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำส้มสายชู 5%2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืชหรือน้ำมันสลัด. 1 1/2 ถ้วยตวง
9. หัวหอมใหญ่สับละเอียด1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงรสเข้าด้วยกัน ได้แก่ เกลือไทย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และมัสตาร์ด คนให้เข้ากัน
2. ยีฟักทองนึ่งสุกให้ละเอียด ใส่ไข่แดงดิบ แล้วคนให้เข้ากัน หยดน้ำมันสลัดลงทีละน้อยคนให้ขึ้นฟู ใส่น้ำปรุงรสสลับกับน้ำมันสลัดจนหมด o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o และสูตรสุดท้ายกับ...=^-^=

น้ำสลัดน้ำส้ม =^-^=
ส่วนผสม
1. น้ำส้ม..................................... 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันสลัด.............................. 1/4 ถ้วยตวง
3. เกลือไทย................................ 1/2 ช้อนชา
4. หัวหอมใหญ่สับละเอียด........... 2 ช้อนชา
5. มัสตาร์ด.................................. 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย............................. 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำส้มสายชู 5%........................ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ง่ายๆ กันเลยทีเดียวนะคะ แค่ผสมส่วนผสมทั้งหมด Mix เข้าด้วยกัน ใส่ขวดแล้ว Shake!! ให้เข้ากัน ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ หรือถ้าอยากให้ง่ายกว่านี้ นำส่วนผสมทุกอย่างใส่เครื่องปั่น แล้วปั่นเลย เพียงแค่นี้คุณก็จะได้น้ำสลัดแบบใสรสส้มแล้วล่ะค่ะ ^.^ o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o..........o^-^o

1 ความคิดเห็น: