วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2552

ต้มยำกุ้ง


เครื่องปรุง

กุ้ง 7-8 ตัว

เห็ด 350 กรัม

ตะไคร้ 1 ต้น

ใบมะกรูด 7-8 ใบ

ผักชี 2 ต้น

พริกสด 5 เม็ด

ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
6. ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น