วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2552

สูตรมัสมั่นเนื้อ


* เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
* มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
* น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
* อบเชย 1 แท่ง
* มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
* ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
* ใบกระวาน 2 ใบ
(นอกจากเนื้อวัว สามารถใส่เนื้ออื่นได้เช่น ไก่, แกะ,ฯลฯ)


วิธีทำทีละขั้นตอน


1. นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อน คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)
2. ใส่เนื้อวัวและคนต่อไปอีกสักพัก เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นมัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่ม
4. ใส่มัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี



น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกแกงมัสมั่น


ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :


• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเผา 2 หัว
• หอมแดงเผา 5 หัว
• ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• กานพลูคั่วป่น 2 ดอก
• กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง :


1. โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกต่อให้ละเอียด
2. ใส่กระเทียมและหอมแดงเผา โขกต่อให้ละเอียด
3. ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย กานพลู และกะปิ โขลกให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น