วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2552

เปาะเปียะทอด


ส่วนผสมไส้เปาะเปี๊ยะมีดังนี้

แผ่นเปาะเปี๊ยะ 10 -15 แผ่น

เห็ดหอม (หรือจะใช้เป็นเห็ดหูหนูก็ได้) 3 ดอก

วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่มตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วย

หมูสับ 2 ขีด

ไข่ไก่ 1 ฟอง

แครอทหั่นฝอย 2 ขีด

ถั่วงอกเด็ดหาง 1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอประมาณ

น้ำมันพืชสำหรับทอด

น้ำเปล่าสำหรับทาแผ่นเปาะเปี๊ยะ

@@@

---เมื่อเตรียมส่วนผสมได้แล้วก็ลงมือได้เลย โดยเริ่มจากผสมเนื้อหมู ไข่ไก่ แครอท เห็ดหอม ถั่วงอก พริกไทย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และวุ้นเส้นคลุกเคล้าเข้ากัน จากนั้นก็โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ทั้งหมดให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาที่โขลกลงผัดให้หอม ตามด้วยส่วนผสมไส้เปาะเปี๊ยะที่คลุกไว้ ผัดพอสุกแล้วตักขึ้นมาพักไว้

---แล้วก็ถึงขั้นตอนการห่อเปาะเปี๊ยะ โดยถ้าแผ่นเปาะเปี๊ยะบางไป ก็ให้วางซ้อนกันสองแผ่น ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วม้วนแผ่นเปาะเปี๊ยะให้แน่นเป็นแท่งกลม ๆ พับหัวท้าย ทาขอบแผ่นเปาะเปี๊ยะด้วยน้ำเปล่า จากนั้นก็ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เปาะเปี๊ยะลงไปทอดให้สุกเหลืองแล้วตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
สำหรับส่วนผสมของน้ำจิ้มประกอบด้วย

พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 5 เม็ด

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ


ซึ่งพอส่วนผสมครบก็แค่ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวก็ยกลง หั่นเปาะเปี๊ยะเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักและน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น