วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

หมูย่าง+ปิ้ง หมักพริกแกงพะแนง


ส่วนผสม


หมูเนื้อแดงติดมันบ้าง 500 กรัม

กะทิกล่อง (250 กรัม) 1 กล่อง

น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา


วิธีทำ


1. นำน้ำพริกแกงที่โขลกไปผัดกับกะทิจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ยกขึ้นพักไว้ให้เย็น

2. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำเครื่องแกงที่ผัดปรุงรสแล้วมาหมักกับเนื้อหมูประมาณ 1 ชั่วโมง หมักไว้ในตู้เย็น จึงนำออกมาเสียบไม้แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ จนหมูสุกทั้งสองด้าน


ส่วนผสมน้ำพริกแกง


พริกขี้หนูแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่ม 20 เม็ด

หอมแดงปอกเปลือก 3 หัว

กระเทียมแกะเปลือก 1 หัว

ตระไคร้หั่นฝอย 2 ต้น

กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา

ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

รากผักชี 3 ราก

พริกไทยเม็ด 10 เม็ดลูก

ผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ


นำเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น