วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกถั่วปลานึ่ง

เครื่องปรุง
พริกแห้ง 5 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 1 / 2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาสำลี หรือปลาช่อนตัวกลางๆ 1 ตัว
ผักกาดหอม 3 ต้น
ตั้งโอ๋ 5 - 6 ต้น
ต้นหอม 5 ต้น
แตงกวา 6 - 7 ลูก
ผักชี 2 - 3 ต้น

วิธีทำ
1. ตำพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม ใส่ถั่วลิสงโขลกให้ถั่วแตกไม่ต้องละเอียดนัก ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว ตักออกใส่ชาม ชิมรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน ให้กลมกล่อม
2. ขอดเกล็ดปลาขูดเมือกเอาไส้ออก ล้างน้ำเช็ดให้แห้ง ทาปลาด้วยน้ำมะนาว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่วตัวปลา ตำกระเทียม 1 หัว ใส่เข้าไปในท้องปลา ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด วางปลาลงในจาน ยกใส่ในลังถึงขณะที่น้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนปลาสุก จึงเอาออก
3. ล้างผัก ตัดราก ผักกาดหอมเอาออกเป็นใบๆ หั่นแตงกวาเป็นแว่นหนาๆ วางผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ผักชี ต้นหอม และแตงกวาลงในจานเปล และวางปลาลงในจานวางถ้วยน้ำพริกลงข้างจานเป็นใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น