วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกไก่นึ่ง

เครื่องปรุง

เนื้ออกไก่ 1 / 2 ถ้วย
มะเขือยาวลูกเล็ก 1 ลูก
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 6 - 8 เม็ด
หอมแดงเผา 6 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
น้ำปลาดี 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นึ่งเนื้ออกไก่ให้สุกหั่นเป็นชิ้น ๆ โขลก
2. เผาพริก หอม กระเทียม มะเขือยาว ปอกเปลือกแล้วนำไปโขลก ใส่เนื้อไก่โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว ไม่ต้องใช้น้ำตาล เพราะมะเขือยาวจะมีรสหวานอยู่แล้ว ชิมรสตามชอบโรยด้วยงาคั่ว รับประทานกับ ผักต้ม ผักสด และไข่เค็มหรือไข่ต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น