วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2552

เค้กผลไม้




เค็กผลไม้


ส่วนผสม


แป้งขนมปัง 460 กรัม


แป้งเค็ก 150 กรัม


ผงฟู 2 ชช.


ผงโซดา 2 ชช.


เนยสด 300 กรัม


น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม


น้ำตาลทราย 200 กรัม


เกลือ 2 ชช.


น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม 60 กรัม


ไข่ไก่ 8 ฟอง


นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง


ผลไม้แช่อิ่มตามใจชอบหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หมักกับเหล้ารัม แยมผิวส้มหมักไว้ประมาณ 4 วัน ก่อนนำมาใช้ 900กรัม


เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 100 กรัม




วิธีทำ


ร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกับผงฟู พักไว้ตีเนยกับน้ำตาลทรายแดง น้าตาลทรายขาว โซดา เกลือจนขึ้นฟู หมั่นปาดครีมจากก้นอ่างอยู่เรื่อยๆ




ตีประมาณ 15 นาที แล้วค่อยๆเทน้ำผึ่งลงไปในอ่างผสมตีจนเข้ากันดีแต่อย่าให้นานมาก




แปดฟองใส่ในชาม คัดเอาแต่ไข่แดงใส่ลงไปก่อน แล้วค่อยใส่ไข่ขาวที่เหลือตามลงไปตีด้วยความเร็วปานกลางในทุกขั้นตอน จนเข้ากันดีพอเข้ากันดีแล้วเทออกจากอ่างผสม ลงในภาชนะที่เตรียมใว้ใส่แป้ง คนด้วยมือให้เข้ากัน สลับกับนมข้นจืด คนจนเข้าไม้แช่อิ่ม และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่อีกครั้งหนึ่ง ตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาว รองด้วยกระดาษไขนำไปอบ ที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาทีหรือจนกว่าจะสุกวิธีเช็คดูว่าเค็กสุกได้ที่แล้ว คือใช้ไม้จิ้มลงตรงกลางเค็กแล้วไม่เปียกขอบรอบๆพิมพ์เค็ก ไม่ติดพิมพ์ เป็นอันใช้ได้ วางบนตระแกรงพักเค็ก ตั้งพักไว้ให้เย็น


ผิวส้มบางๆ ตกแต่งด้วยผลไม้แช่อิ่มตามใจชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น