วันพุธที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

มันบดราดซอสขาวชีสอบ



เครื่องปรุง :-
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4 -6 หัว
- น้ำต้มมัน พอประมาณ
- นมจืดหรือครีม
1ถ้วยตวง
- เนย 6ช้อนโต๊ะ
- ลูกจันทน์บด 1/4ช้อนชา
- พริกไทยป่น พอประมาณ
- เกลือ พอประมาณ
- บร็อคโคลี่ลวก พอประมาณ
- มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น 2แผ่น
- ซอสขาว พอประมาณ

วิธีทำ :-

1. ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ

2. เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท

3. เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง

4. เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน

5. จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว

6. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ

7. นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไปข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง

8. ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น