เครื่องปรุง
◊ ขนมปังเป็นแผ่น ๖ แผ่น
◊ หมูบด ๒๐๐ กรัม (เปลี่ยนจากหมูเป็นกุ้ง ก็จะได้ขนมปังหน้ากุ้งค่ะ)
◊ กระเทียม พริกไทย ราก(ก้าน)ผักชี โขลกละเอียด ๒ ช้อนชา
◊ แป้งมัน ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา (หรือซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ)
◊ ไข่ไก่ฟองเล็ก ๑ ฟอง
◊ ไข่ไก่อีก ๑ ฟองสำหรับชุบหน้าขนมปัง
◊ งาขาวหรืองาดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมหมูบดกับไข่ไก่ ๑ ฟอง กับกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกแล้ว แป้งมัน เกลือ ให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ในตู้เย็น อาจใส่ผักชีหั่นในหมูหมักก็ได้ค่ะ เพิ่มสีสัน
2. ต่อยไข่ใส่จาน ตีไข่พอเข้ากัน ไว้ชุบหน้าขนมปัง
3. ตัดขนมปังออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมได้ เป็น ๖แผ่นเล็กต่อ ๑ แผ่นค่ะ
4. เปิดเตาอบ ตั้งความร้อนที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ค่ะ และมาทาหน้าขนมกัน เอาหมูที่ผสมทิ้งไว้แล้วมาทาหน้าขนมปัง
5. แล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่น ด้านเดียวค่ะ
6. แล้วเอาหน้าชุบลง ด้านมีเนื้อค่ะ
6. ชุบไข่จนเสร็จ และเรียงบนตะแกรง
6. โรยหน้าด้วยงาขาวหรืองาดำค่ะ ไม่มีหรือไม่ชอบไม่ต้องโรยก็ได้ค่ะ
7. อบนาน ๑๕ นาทีออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ กรอบเหมือนทอด แต่ไม่มีน้ำมัน ไม่อมน้ำมันค่ะ หรือถ้าจะทอดในน้ำมัน ต้องวางขนมปังทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาทาหน้า ๑ ชั่วโมง เวลาทอดจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ
8. เรียงใส่จานเสริฟ พร้อมน้ำอาจาด
การทำน้ำอาจาด
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง
วิธีทำ
◊ เอาทุกอย่างมาผสมกัน ตั้งไฟเคี่ยวสักครู่ให้ละลาย ออกรสหวาน เค็ม และเปรี้ยว◊ หั่นแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า (หรือพริกที่มีอยู่) ใส่ลงไป
◊ น้ำส้มสายชู ๑/๒ ถ้วยตวง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น