วันพุธที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2553

ยำเนื้อย่าง


* เนื้อสันในวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอประมาณสำหรับย่าง)

* เกลือและพริกไทยป่น

* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

* พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ

* แตงกวา 1 ลูก (หั่นครึ่งลูก แล้วซอยบางๆ)

* หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 ลูก

* ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง

* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ

* ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ

* มะเขือเทศ 5 ลูก (หั่นครึ่ง)

* ขึ้นฉ่าย 50 กรัม (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

* น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ทาเกลือและพริกไทยที่เนื้อวัว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

2. นำเนื้อวัวไปย่างบนไฟร้อนปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 17 - 21 นาทีจะได้เนื้อที่เกือบสุก ย่างตามความต้องการ ถ้าต้องการให้สุกทั้งหมดก็ย่างต่อ เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ

3. ทำน้ำยำ้ โดยนำน้ำและน้ำตาลใส่ลงกระทะขนาดเล็ก นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย นำไปใส่ในถ้วยขนาดใหญ่ ใส่กระเทียม, น้ำปลา, น้ำมะนาว และพริก รอจนหายร้อนจึงใส่แตงกวา, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, คึ้นช่าย และใบสาระแหน่ จากนั้นใส่เนื้อย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป คนจนทุกอย่างเข้ากันดี ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเสริฟเป็นกับแกล้มก็ได้

ยำผลไม้ดิบ


เครื่องปรุง

- ส้มโอ 1 1/2 ถ้วยตวง

- ฝรั่ง 1 1/2 ถ้วยตวง

- ชมพู่ 1 1/2 ถ้วยตวง

- พริกป่น สำหรับทำน้ำยำ 1 1/2 ช้อนชา

- น้ำตาลปี๊บ สำหรับทำน้ำยำ 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา สำหรับทำน้ำยำ 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งแห้งป่น สำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเล็กยาว สำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ

- ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.แกะส้มโอเป็นกลีบ แล้วแยกเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2.ฝรั่งแกะเม็ดซอยเล็กยาว

3.ชมพู่ผ่าครึ่งซอยเล็กยาว

4.ในชามผสมเอามะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ลงผสมให้เข้ากัน

5.เอาส้มโอ ฝรั่ง ชมพู่ ที่ซอยไว้ใส่ลงในชามผสม คลุกพอเข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน

6.โรยด้วยกุ้งแห้งป่น พริกชี้ฟ้าแดง และใบสะระแหน่ ยกเสิร์ฟ