วันพุธที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2553

ยำผลไม้ดิบ


เครื่องปรุง

- ส้มโอ 1 1/2 ถ้วยตวง

- ฝรั่ง 1 1/2 ถ้วยตวง

- ชมพู่ 1 1/2 ถ้วยตวง

- พริกป่น สำหรับทำน้ำยำ 1 1/2 ช้อนชา

- น้ำตาลปี๊บ สำหรับทำน้ำยำ 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา สำหรับทำน้ำยำ 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งแห้งป่น สำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเล็กยาว สำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ

- ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.แกะส้มโอเป็นกลีบ แล้วแยกเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2.ฝรั่งแกะเม็ดซอยเล็กยาว

3.ชมพู่ผ่าครึ่งซอยเล็กยาว

4.ในชามผสมเอามะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ลงผสมให้เข้ากัน

5.เอาส้มโอ ฝรั่ง ชมพู่ ที่ซอยไว้ใส่ลงในชามผสม คลุกพอเข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน

6.โรยด้วยกุ้งแห้งป่น พริกชี้ฟ้าแดง และใบสะระแหน่ ยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น