วันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2553

สปาเก็ตตี้ผัดซอส







เครื่องปรุง

เส้นสปาเกตตี 200 กรัม
ถั่วฟักยาวหั่นท่อนลวก 2 ฝัก
กุ้งแช่บ๊วย 6 ตัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แฮมหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊
วิธีทำ

ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่สปาเก็ตตีลงต้ม หมั่นคนอย่าให้เส้นติดก้นหม้อ ต้มประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ให้สะเด็ดน้ำ
ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันด้วยไฟกลางพอสุก ใส่กุ้งและแฮมผัดให้สุกหอม ใส่เส้นสปาเกตตีผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศตามด้วยถั่วฝักยาว ผัดให้ทั่ว
ปรุงรสด้วยซอสมะเขือ หรือซอสพริก น้ำตาล และเกลือผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่จาน